Downtown là gì ? Khác biệt giữa Downtown và Uptown

downtown (1)

Downtown là gì?

Theo từ điển tiếng Anh Oxford thì “Downtown” nghĩa là xuống thị trấn hoặc là trung tâm thành phố.

Downtown là một thuật ngữ chủ yếu được sử dụng để chỉ trung tâm thương mại, văn hóa và thường là trung tâm lịch sử, chính trị và địa lý của một thành phố. Nó thường đồng nghĩa với khu thương mại trung tâm (CBD). Nó thường tượng trung cho những khu vực, thành phố có khu đô thị dày đặc và dân cư đông đúc. Nó còn được gọi là trung tâm của một thành phố. Chẳng hạn như ở Quận 1 TPHCM.

Dowtowm đi kèm với cơ sở hạ tầng, cảnh quan, trung tâm mua sâm, thương mại dịch vụ, trường học bệnh biện,…… Đầy đủ tất cả những dịch vụ cần thiết.

downtown (1)
Downtown thường nói về khu trung tâm vùng lỗi khu đô thị.

Nguồn gốc và ý nghĩa

Vào cuối thế kỷ 19, thuật ngữ này được các thành phố lớn của Hoa Kỳ và Canada chấp nhận để chỉ những địa danh cốt lõi mang tính lịch sử cùng trung tâm thương mại của thành phố. Mặc dù thuật ngữ “downtown” và “city centre”(trung tâm thành phố) có thể dùng thay thế cho nhau nhưng phải đến mãi những năm 1900, “city centre” mới được đưa vào từ điển và thiết lập là thuật ngữ thích hợp trong tiếng Anh Mỹ.

Sự khác biệt giữa Downtown và Uptown

Sự khác biệt giữa Downtown và Uptown là Downtown đề cập đến trung tâm kinh doanh thương mại của thành phố. Ngược lại, uptown được dùng để chỉ khu dân cư của thị trấn.

Trung tâm thành phố có một cuộc sống bận rộn, trong khi đó, ở thị trấn cuộc sống yên bình và tĩnh lặng.

So sánh.

Thông số so sánh Downtown Uptown
Định nghĩa Trong hoặc liên quan đến phần trung tâm hoặc khu vực kinh doanh và thương mại chính của một thị trấn hoặc thành phố. Của, trong, hoặc đặc điểm của khu dân cư của một thị trấn hoặc thành phố.
Loại  Khu vực thương mại, cốt lỗi trung tâm thành phố Khu dân cư, ngoại ô
Không gian và Dân số Có không gian nhỏ gọn và mật độ dân số cao. Khu vực rộng lớn và không gian trống rỗng. Có dân số thấp.

Từ Downtown thường dùng để chỉ trung tâm kinh doanh thương mại của thành phố. Nơi này là nơi trung tâm cho tất cả các loại hình kinh doanh.

Cuộc sống ở đây bận rộn và mọi người chuyển đến nơi này từ khắp nơi trên thế giới để tìm việc làm.

downtown (2)
Uptown thường chỉ khu dân cứ vùng ngoại ô, thị trấn.

Từ uptown dùng để chỉ khu dân cư của thành phố, thường là vùng ngoại ô. Nơi này có rất nhiều không gian đất đai, vì vậy mọi người có thể sống ở đây trong những ngôi nhà lớn của riêng họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *